Comic tools's brand+เปิดFAQ

posted on 27 Feb 2011 16:18 by zanael in work
หายไปอาทิตย์กว่าๆ เนื่องจากติดทำรายงานกับปั่นคอมิค
(ที่จริงก็กะจะทิ้งแจกกออริไว้อีกซํกพัก แต่ตอนนี้คนมาขอเริ่มนิ่งๆแล้วก็เลยขออัพเอ็นทรี่ย์ใหม่เลยแล้วกัน)
 
เอ็นทรี่ย์นี้.....จะขอเขียนเรื่องเครื่องเขียนที่ใช้ในการทำคอมิคอย่างจริงจัง
แต่ว่าสำหรับนักวาดหลายๆคนตอนนี้ ดูเหมือนโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะเป็ฯตัวเลือกที่ดีในการวาดมาก หลังๆนี้เห็นใครวาดอะไรก็จะเป็นในคอมซะหมด โดยเฉาพะโปรแกรมSAI ตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นโปรแกรมยอดฮิต ส่วนสำหรับโปรแกรมที่ใช้ทำคอมิคอีกตัวคือ Manga Studio ที่จริงมีจองแมคด้วย แต่ว่า....ใช้ไม่เป็น ไม่มีแฟ่น เลยไม่ได้ลง ฮาาา(ตอนนี้ใช้ช้อปก็กินแรมจะตายอยู่แล้ว ขนาดเป็นเครื่องแมคนะเนี่ยOTL)
 
ก่อนจะพูดถึงเรื่องเครื่องเขียน ขอแทรก นิดๆหน่อยๆด้วยผลโหวตครั้งก่อนที่โหวตกันตอนแจกไฟนอลแชปเตอร์ของเรื่อง  Cursed Angel ที่จริงผลโหวตไม่น่าตกใจเท่าไหร่.......
 
 
อันดับ 1 Lince Evilcrelor 15 โหวต
อันดับ 2 Vince Gardianforce 11 โหวต
อันดับ 3 Chronos 8 โหวต
 
ส่วนมีอีก 2 คน ที่ได้รับโหวตมาด้วย
อันดับ 4 เอเดรียน ฮีวิลครีเลอร์ 5 โหวต (-w-! เยอะนะ)
อันดับ 5 คาโอรุ 3 โหวต
 
สรุปแล้วคู่พระนาง ยังไงก็ได้โหวตอันดับต้นๆเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะเป็นตัวเอก(กลับกัน ถ้านางเอกเป็นผู้หญิงจะโดนสาปแช่ง เพราะมีแต่ผู็ชายรุมล้อมเต็มไปหมด) กร้ากกกกก ส่วนโครนอสนี่.....ที่จริงคนเขียนรักมากกว่าตัวเอกสองคนอีก กร้ากกกกก(ตอนนี้ก็เอากลับมาใช้อยู่ เป็นตัวป่วนอยู่ในออริตอนนี้ คุ ร่างโตอีกไม่นานคงโผล่ แต่คงไม่ใช่เวอร์ชั่นแบบในเรื่องCursed Angel)
 
*สำหรับใครที่ขอพาสมาแล้วแต่เรายังไม่ได้ส่งให้ สามารถทวงได้นะคะ*
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
มาเริ่มกันที่เรื่องเครื่องเขียนดีกว่า OTL
เอ็นทรี่ย์นี้ ที่จริงคือตั้งใจจะเขียนเรื่องยี่ห้อเครื่องเขียนที่ใช้อยู่ เผื่อใครสนใจจะไปหาซื้อมาใช้บ้าง (แต่ว่าก็แล้วแต่คนนะเคอะ)
 
เครื่องมือดังต่อไปนี้ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวาดงานด้วยมือนะคะ ถ้าในคอมบางอย่างก็ไม่ต้องใช้ค่ะ
 
Story board book
อันแรกเป็นพวกสมุดเล่มเล็กๆขนาดครึ่งเอสี่ที่เอาไว้ทำสตอร์รี่บอร์ด ค่ะ ปกติที่ใช้อยู่เป็นของ BSP (ไม่ค่อยแน่ใจชื่อเท่าไหร่ ถ้าไม่ใช่อันนี้ก็คง Darling -w-") หนึ่งเล่มจะมีอยู่ 24 แผ่น (48 หน้า) มีทั้งแบบไม่มีเส้นและมีเส้น ปกติจะไปซื้อที่ร้านขายเครื่องเขียนหลังมหาวิทยาลัย เพราะมีขายเยอะ ในB2S ไม่ค่อยมีขายเท่าไหร่ มีบา้างแต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีเส้น (แต่ที่จริงก็ใช้ได้เหมือนกัน) เนื้อกระดาษจะเป็นกระดาษถนอมสายตาอีกยี่ห้อที่เคยซื้อมาใช้เป็นเล่มหนาๆแบบห่วงของGreen book (ตอนนี้หาไม่เจอว่าขายที่ไหน) ราคาเล่มะร้อยกว่า ออกจะแพงหน่อย เนื้อกระดาษเป็นถนอมสายตาและบางกว่าของ BSP นิดหน่อย ข้อดีคือขอบเป็นแบบห่วงก็เลยเปิดดูง่าย แต่เวลาเขียนหน้าด้านว้าย ออกจะลำบากนิดหน่อย เพราะมือติดห่วง
ที่จริงแล้วทำสตอร์รี่บอร์ดใช้อะไรทำก็ได้ แต่เราชอบแบบที่มีเก็บเป็นเล่มๆมากกว่า เพราะมันพกไปไหนมาไหนสะดวก แล้วก็เปิดดูตอนทำงานง่ายด้วยล่ะ
ราคาหนึ่งเล่มจะตกอยู่ที่ประมาณเล่มละ 27-30 บาท
 
Papers
กระดาษที่ใช้ต้นฉบับ ปกติจะเลือกใช้นี่ห้อ Color Card เป็นกระดาษการ์ดสี ที่มีความหนาอยู่ที่ 180 แกรม(สาเหตุที่ต้องใช้กระดาษหนา เพราะเวลาถมหมึกหรือถมดำพื้นที่กว้างๆแล้ว กระดาษมันจะได้ไม่เกิดการยับเพราะว่าโดนน้ำ) ราคาประมาณ 60-70 บาท หนึ่งซองมีอยู่ 50 แผ่น  เคยซื้อยี่ห้อของ กระดาษการ์ดB2S มาลองอยู่เหมือนกัน แต่ดูดซับหมึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เส้นก็แตกด้วย แถมสีเนื้อกระดาษไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะจะออกสีขาวฟ้าๆ แต่ถ้าเป็นของColor card จะออกขาวเหลือง หา
 
Pencil
ดินสอกดไส้ขนาด0.5 ที่จริงไม่เรื่องมาก ถ้ามีคุณภาพก็ใช้แล้วโอเค แต่บางทีจะมีข้อำบากในการใช้ เนื่องจากเรามีดินสอกดอยู๋หลายแท่งมาก ซึ่งแต่ละแท่งจะมีขนาดไม่เท่ากัน พอเปลี่ยนแท่งใช้ก็จะร็สึกไม่ชินมือ ทำให้ต้องปรับตัวอยู่พักนึง แต่ปกติแล้วสำหรับดินสอกดจะใช้ของ Pentel
 
Color Pencil
สำหรับไส้สีจะต้องใช้ดินสอขนาด 0.7 เพราะว่าตัวไส้มีความหนาแหน่นไม่มาก หักง่าย ก็เลยต้องทำขนาดใหญ่ ซึ่งจากที่ดูๆมาจากชั้นขายของแล้ว หน้าตายี่ห้อนี้ถูกใจที่สุดก็เลยซื้อมาใช้ เป็นPentel เหมือนกันค่ะ รุ่น Energize
 
Eraser
สำหรับยางลบ หลังจากที่ลองมาหลายยี่ห้อมาก ตั้งแต่ยางลบก้อนละบาท ยางบนำเข้าไฮโซก้อนสีดำ ยางลบก้อนเท่าบ้าน สุดท้ายมาจบอยู่ที่ MONO ของ Tombo เพราะว่าเนื้อยางลบนุ่มมาก ลบแล้วสบาย ไม่แข็งเหมือนกับยางลบทั่วๆไป แต่ข้อเสียคือ เพราะว่าเป็ฯยางลบนำเข้า สำหรับบางคนก้อาจจะแพงไปหน่อย เทียบราคากับขนาดก้อนแล้ว อีกอย่างคือ สำหรับคนที่ออกแรงมากๆ เนื้อยางลบจะหายไปค่อนข้างเร็วเหมือนกัน
 
Pencil Leads
สำหรับไส้ดินสอ ถ้าเป็นไส้ดินสอดำ0.5ธรรมดา ปกติก็จะเลือกใช้ของ Pentel กับดูตามพวกแพคเกจใส่ของไส้ดินสอ(แอบสะสม) ของเพนเทลเขาไส้ดีจริงๆ ถึงจะเวลาหน้าฝนที่เป็นหน้าที่ไส้ดินสอไม่ค่อยติดกระดาษที่สุด เพราะอากาศมันชื้น แต่ก็ยังติด แถมยังมีเข้มถึงขนาด4B ให้ใช้ด้วย แต่สำหรับไส้ดินสอสี ยังไม่เจอของเจ้าอื่น ที่ใช้ตอนนี้คือ Pilot Color สีที่มีนอกจากสีฟ้าแล้ว มีสีแดง ชมพู เขยวอ่อน เขียวเข้ม ส้ม ตอนนี้ล่าสุดที่ไปดูมา เหมือนสีฟ้าจะขาดตลาด เจอแต่สีเขียว
 
Ruler
ไม้บรรทัดปกติทีใช้ประจำอยู่อันเดียว เป็นของ Rotring สาเหตุที่เอามาใช้ ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นรอทตริ้ง แต่เพราะว่ามันเป็นไม้บรรทัดใสที่มองทะลุเห็นข้างหลัง ตอนไปซื้อคือมีอันนี้อันเดียว ที่เหลือเป็นไม่บรรทัดอันละบาทที่หักง่าย เลยเลือกมาใช้ เพราะว่าคงทนที่สุดแล้ว สำหรับทำคอมมิก ไม่แนะนำไม้บรรทัดเหล็กนะจ้ะ ใช้ไม่บรรทัดพลาสติกดีกว่า เพราะไม้บรรทัดเล็กมีโอกาสงอได้หากเกิดการกระเทิบกระเทือนอะไร และมีความยืดหยุ่นต้อพื้นผิวโต้ะน้อยกว่าไม้บรรทักพลาสติกค่ะ
 
Templates
เทเพลท เป็นอุปกรณ์ที่คล้ายไม้บรรทัด แต่แทนที่จะขีดเป็นเส้นตรง แต่ขีดเป็นรูปได้แทน ปัจจุบันของที่เราใช้อยู่คือยี่ห้อ MASTEX นอกจากรูปวงกลมแล้วก็มีแบบอื่นให้เลือกอีก เช่นวงรี หรือว่าหกเหลี่ยม สามเหลี่ยม เทมเพลทนี่ ที่จริงแล้วเป็นอุปกรณ์ในการเขียนแบบของสถาปัตย์ ใช้สำหรับทำพวกเครื่องหมายในการเขียนแบบต่างๆ(อย่างพวกรูปด้านรูปตัด) ราคาสำหรับยี่ห้อMastexเลยค่อนข้างสูงพอสมควร แต่อกจากMastexแล้วก็ยังมียี่ห้ออื่นอีกที่คุรภาพก็พอใช้ได้ แต่ว่าเราจำยี่ห้อไม่ได้อ่ะค่ะOTL (โดนปกติแล้วเทมเพลทส่วนใหญ่จะใช้พลาสติกสีส้มกัน ไม่รู้ทำไมเหมือนกันOTL)
 
Curve
เครื่องมือชิ้นนี้ก็เป็นอีกชิ้นที่ปกติใช้กันในการเขียนแบบ ราคาก็เอาเรื่องพอตัวเหมือนกัน ปกติแล้วไม้เคิร์ฟจะมาเป็นชุด คือมีขนาดเล็กกลางใหญ่ ทั้งหมดสามอัน(แต่ของเราหายไปไหนไม่ณู้สองอัน กำลังตามหาอยู่OTL) สำหรับไม้เคิร์ฟอันที่ใช้อยู่ตอนนี้เป็นของยี่ห้อ Rotring ค่ะ
 

Pigma
สำหรับปากกาหัวสักกะหลาด เคยใช้อยู่ประมาณ 3 ยี่ห้อ ซึ่ง สามยี่ห้อนี้จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละแง่ ก็เลยมีการสลับกันใช้บ้างป็นกรณีๆไป ปัจจุบันจะใช้ของยี่ห้อ Faber castel เป็นหลัก เนื่องจากดีไซน์สวย(?)และราคาไม่แพงมากค่ะ แล้วก็เวลาเขียนหมึกออกมาติดต่อกันดีไม่ค่อยขาดตอนค่ะ ส่วนยี่ห้ออื่นที่ใช้ปนๆกันบ้างคือ SAKURA(pigma micron) ซึ่งของซากุระจะเลือกใช้เฉพาะหัวขนาด005 เพราะว่าเฟเบอร์ไม่ผลิตขนาดนี้ออกมาขายค่ะ(หรือไทยไม่นำเข้าก็ไม่รู้) ส่วนอีกยี่ห้อเป็นของ UNI ลักษณะหัวจะค่อนข้างทู่เยอะหน่อย แข็งพอสมควร บางครั้งก็เลยทำให้เส้นขาดๆไปบ้าง
 

Permanent Marker
เรียกกันโดยทัวไปว่าปากกาหัวม้า ราคาแท่งละประมาณ 12 บาท มีสองหัว คือหัวตัดกับหัวกลม แต่ที่ซื้อมาเป็นแบบขายทั้งแพ็ค ก็เลยได้ในราคาประมาณแท่งละ 10 บาท ตั้งแต่ใช้มาไม่เคยเจอยี่ห้ออื่นที่ถูกใจ ก็เลยใช้ Horse มาตลอด (ยี่ห้ออื่นไม่ชินกลิ่น) สำหรับข้อเสียงของปากกาม้านี่คือกลิ่นค่ะ กลิ่นค่อนข้างแรงมาก เพราะว่าปากกาจำพวกกันนำมกจะผสมแอลกอฮอล์เอาไว้ด้วย
 
Brushes
ตามปกติทั่วไป เราใช้พู่กันด้ามแมลงทับแบบที่เห็น ปกติจะใช้เบอร์ 2 เป็นหลัก บางทีก็ใช้เบอร์ 1 ถ้าจำยี่ห้อไม่ผิด น่าจะชื่อ ST ที่เลือกเพราะว่าดูดีมีชาติตระกูล และขนแปรงนุ่ม ไม่ค่อยแตกปลาย และหัวแปรงพู่กันค่อนข้างแหลม ถ้าดูแลดีๆก็อายุการใช้งานค่อนข้างนาน เทียบกับยี่ห้ออื่นที่เคนซื้อมาใช้อย่างของสง่ามายุระ หรือว่า มาสเตอร์อาร์ท จะแตกเส้นได้ง่าย ทำให้ถมเลอะ แล้วหัวพู่กันก็ค่อนข้างจะออกไปทางมนมากกว่า ทำให้ลงน้ำหนักลำบาก
 
Ink
หมึกถมดำ เคยเปลี่ยนใช้หึกจีนอยู่ครั้งนึง แต่ว่าน้ำมึกจางมาก สุดท้ายก็เลยกลับมาใช้อูฐ(Camel)เหมือนเดิม แต่ข้อเสียของอูฐคือ ซื้อสำรองแล้วเก็บนานไม่ได้ เนื่องจากน้ำในขวดจะระเหย จนทำให้เหลือแต่ตัวหมึก หมึกก็เลยจะข้นเกินเหตุ และจะแข็งกองก้นถ้าทิ้งเอาไว้นาน ทำให้ต้องผสมน้ำบ้าง
 
CD screen
หลังจากที่ผ่านขั้นตอนการทำงานกับกระดาษทั้งหมด ก็แกสนต้นฉบับเข้าคอมเพื่อเอาไปลงสกรีน โดยสกรีนนั้นจะอยู่ในรูปของไฟล์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น bitmap หรือว่า tiff โดนจะเก็บเอาไว้ในรูปบบของCD ถ้าหากซื้อมาก (สำหรับสกรีนในภาพ สามารถหาซื้อได้ตามลิงค์นี้นะคะ http://www.koalanui.com/tarad/ ) สำหรับสกรันแฝ่นนี้ แนะนำว่า ควรหาพื้นที่สำรองเอาไว้เลยค่ะ เพราะว่าแผ่นซีดีมีวันหมดอายุ มันอาจจะเสียขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบได้ ดังนั้นถ้าใครมีHard driveก็ควรสำรองเอาไว้เผื่อกรณีแบบนี้ค่ะ นอกจากจะหาซื้อได้แล้ว ปัจจุบันสกรีนโทนก็มีให้โหลดใช้ตามเน็ทเหมือนกันค่ะ หาได้ตามDA
 
Tablet
เม้าส์ปากกา สำหรับคนที่อยากได้ยี่ห้อดีๆหน่อยก็แนะนำของWacom ค่ะ ที่เราใช้อยู่เป็นรุ่นBamboo สีขาว ซึ่งเหมาะกับการใช้งานด้านกราฟฟิคที่ไม่สูงมาก (อย่างลงสกรีนเท่านี้ก็พอแล้วค่ะ) แต่สำหรับการลงกราฟฟิคในระดับสูงมากกว่านี้ หรือคนที่เน้นด้านCGจริงจัง จะแนะนำเป็น Intuos ที่มีฟังก์ชั่่นการใช้งานมากกว่า พร้อมกับปากกาที่มีให้เลือกหลายแบบด้วย แต่สำหรับยี่ห้ออื่นที่คุรภาพโอเคและราคาไม่แพง เดี๋ยวนี้ก็มีขายเยอะค่ะ หาได้จาก powerbuy จะมีแทบเบลทที่ทมาเพื่อทำคอมิคจากญี่ปุ่น กับอีกยี่ห้อคือของGeniusก็โอเคค่ะ
 
reference
พวกหนังสืออ้างอิงต่างๆที่จริงก็จำเป็นเหมือนกัน เพื่อที่จะเอาไว้ดูแบบ จะนั่งเทียนเขียนเองหมดมันก็คงไม่ไหว ดังนั้นสำหรับเร่องที่สนใจและจะใช้ในเรื่อง ก็ลองหาหนังสือข้อมูมาเก็บเอาไว้บ้าง หรือบางทีก็ลองค้นในเน็ทแล้วเก็บรูปเอาไว้ก็ได้ โดยปกติแล้วเราจะเก็บหนังสืออยู่สี่ประเภทคือ ประเภทงานสถาปัตยกรรม ประเภทเฟอร์นิเจอร์ เครื่อประดับเงิน แล้วก็ชุดแนวโกธิคค่ะ(ส่วนเสื้อผ้าธรรมดาจะหาดูตามเน็ทเอา เพราะแฟชั่นในเน็ทมันอัพเดทเร็วกว่า)
 
เครื่องมือต่างๆก็เป็นดังนี้ค่ะ สำหรับใครที่มีข้อสงสัย สามารถถามได้นะคะ^[]^~
 
ขอบคุณทุกคอมเม้นต์และทุกท่านที่อ่านค่ะ
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
สุดท้ายนี้
 
เปิด FAQ ค่ะ
 
มีอะไรที่อยากถาม เกี่ยวกับงาน เรื่องการ์ตูน เกี่ยวกับเจ้าของบล็อก หรือว่าเรื่องในเอ็นทรี่ย์นี้ก็ถามได้ที่คอมเม้นต์เลยค่ะ^^//

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมาก ๆ เลยค่าาาา
เพิ่งรู้ว่า ไส้ดินสอ
มีไส้ดินสอสีด้วย เอริ้กกก
(เซาะกราวไปไหม 55555)

#13 By n a m m a m on 2012-04-19 11:26

*.*

ขอบคุณมากเน้อ><~

ว่างๆจะไๆปสอยไห้ครบทุกอย่างเลย

#12 By meceron on 2011-06-09 19:21

ขอถามหน่อยนะค่ะ FAQ
1.เรื่องสัดส่วนของผู้ชายอ่ะค่ะ
2.วาดสีหน้าของตัวละครอ่ะค่ะ กับวิธีวาดหน้าหันข้าง
3.หลักการแบ่งช่องนี่ทำยังไงหรอค่ะ
4.แล้วเวลาถมดำเงาอ่ะค่ะ จะถมทางไหนดี

รับกวนด้วยค่ะ (_ _)

#11 By KREECHERCATZ on 2011-03-25 15:09

อ๊า...ขอรบกวนถามพี่อีกเรื่องนึงหน่อยนะคะ >/\<

พี่ช่วยแนะนำหนูเรื่องการตีเส้นเปอร์(perspective)หน่อยได้มั้ยคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

ขอถามอีกเรื่องนึง แหะๆ พี่จะงานกาดการ์ตูนวันที่ยี่สิบนี้รึเปล่าคะ

ปล.ที่ลำปางตอนนี้อากาศหนาวสุดๆ T T ที่เชียงใหม่ก็คงไม่ต่างกันสินะคะ ฮืออ

#10 By EnableDz*IAwishes on 2011-03-17 11:49

อาาาาา พอดีเลยค่ะ
รู้สึกว่าพี่จะเทพพอสมควรนะคะ ดีจังเลยค่ะ TwT

1. อยากรู้วิธีขีดเส้นให้ตรงน่ะค่ะ เราขีดช่องหรือขีดอะไรมันเบี้ยวไม่เป็นรูปเป็นทรงเลยอ่ะค่ะ T^T ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
2. แนะนำวิธีวาดแบ็คกราวพื้นหลังหน่อยได้มั้ยคะ ในมุมต่างๆอย่างตึกอะไรอย่างนี้น่ะค่ะ T T เราไปไม่รอดเลยอ่ะค่ะ
3. ปี้อยู่ภาคเหนือแม่นก่อเจ้า =w= (นอกเรื่องนะเอ็ง)

สู้ๆนะคะ จะเอาใจช่วยนะคะ ขอบคุณเปิดแฟ็คให้ถามเรื่องดีๆนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

#9 By EnableDz*IAwishes on 2011-03-04 23:06

พี่บอกแล้วช่วยหนูตัดสินใจซื้อได้เยอะเลย !! Hot! Hot!

ถาม...

1.ดินสอเพนเทลรุ่นไหนที่มันอึดๆ แล้วก็ราคาถูกๆหน่อยบ้างคะ เผื่อจะซื้อมาลอง confused smile

#8 By ananyafever on 2011-03-01 16:37

ถ่ายรูปอุปกรณ์ได้มุมได้สีสวยมากเลยค่ะ แนะนำละเอียดดี ทาเบลทที่เห็นpower buyยี่ห้อที่แพคเกจขาวๆมีลายการืตูนญี่ปุ่นอยู่น่าจะของdeleter? FAQถามตามเมนต์สีได้มั้ยคะนี่ วิธีที่แสกนเส้นดินสอให้ดูโอเคอ่ะค่ะ แสกนเนอร์นี่เกี่ยวมั้ยคะ? ถ้านับเป็นFAQก็รบกวนขอคำตอบด้วยนะคะcry

#7 By bonbonpich on 2011-02-28 17:28

ลืมถามFAQ งั้นถามเรื่องนี้ล่ะกัน

-พี่มีหนังสือrefเสื้อผ้าเล่มไหนแนะนำบ้างคะ ขอดูรูปด้วยค่ะเผื่อจะไปหาซื้อมาได้
-พี่หาซื้อหนังสือเหล่านี้ที่ไหนบ้างคะ?

#6 By ทราย_โทรุ on 2011-02-28 09:09

ขอบคุณสำหรับการแนะนำเครื่องเขียนที่จำเป็นต่อการเขียนงานนะคะ

เพิ่งรู้นะคะว่ามีCD screen ให้ใช้ด้วย

เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ


*ยกมือ*ขออนุญาติถามบ้างค่ะ


-มีเคล็ดยังไงในการเขียนสตอรี่บอร์ดแนวดราม่าๆคะ?

-อยากทราบหลักการแบ่งช่องค่ะ แบบว่าช่องเล็ก-ช่องใหญ่ ควรจะเรียงแบบไหนไม่ให้คนอ่านงง

-เมาท์ปากกามีเคล็ดในการคอนโทรลคะ รู้สึกที่ใช้อยู่มันไม่ได้ดั่งใจเลยล่ะค่ะ TvT;;;ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

#5 By luluke on 2011-02-27 23:21

ดีจังเลยค่ะช่วยแนะนำเรื่องเครื่องเขียนHot!
ทำให้ได้รู้ว่ามีซีดีสกรีนด้วย(พึ่งรู้จริงๆน่ะค่ะว่ามีด้วย
เห็ันที่ไหนๆก็บอกว่าโหลดเอาตลอด)
confused smile

ขอถามFAQหน่อยน่ะค่ะ

อยากถามว่าเวลาแสกนกระดาษจากข้างนอกน่ะค่ะ
ตั้งค่ายังไงหรือค่ะ เพราะแสกนจากเส้นดินสอเข้าคอมที่ไร
มันจะดูดำจนดูสกปรกทุกทีเลยค่ะsad smile

รบกวนด้วยค่ะ :)

#4 By ZoulKy on 2011-02-27 22:26

โยนHot! ก่อน
พิกม่ามีFaber castelด้วยหรือนี่ จะลองหามาดูนะคะ

กรี๊ดร้องกับหนังสือreferenceของพี่ มีเหมือนกันเป๊ะ(แต่หนุไม่ค่อยได้ใช้)
แต่อยากเห็นหนังสือชุดแนวโกธิคอ่ะคะ ไม่รู้ว่าพี่ซื้อเล่มไหน?

#3 By ทราย_โทรุ on 2011-02-27 21:32

ตอนนี้มองไปทางไหนก็เห็นคนวาดคอมพ์เยอะขึ้น (จนแอบรู้สึกว่าเราล้าสมัยรึเปล่า sad smile ) แต่ความรู้สึกตอนวาดมือมันได้ฟีลมากกว่าวาดคอมพ์ค่ะ ถ้าวาดในคอมพ์จะเป็นพวกอิลัสไม่ก็วาดเล่นๆซะมากกว่า แต่ทำโดนี่วาดมือตลอดเลย//เพราะวาดคอมพ์ไม่รอดนั่นเอง ฮ่ะๆ

อุปกรณ์ที่เราใช้มีเหมือนพี่ซานาเกือบครบเลยค่ะ //ยกเว้นหนังสืออ้างอิงนี่ไม่เคยหามาใช้เลย หากินกับเน็ตอย่างเดียว แต่ก็ยังไม่ค่อยวาดฉากอยู่ดี ทั้งที่สำคัญแท้ๆ =w=;;

ขออนุญาตถาม FAQ นะคะ

- ปีนี้มีโครงการจะออกโดจินหรือออริมั้ยคะ

ข้อเดียวค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบนะคะ big smile

#2 By Pichi on 2011-02-27 20:17

Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ><!! ปกติชอบลองใช้หลายๆ ยี่ห้อ แต่พักหลังดวงไม่ดีเจอของแย่ตลอดเลยค่ะ ฮาา~
ได้มาอ่านเอนทรี่นี้ได้ประหยัดตังไปเยอะเลยค่ะ 555

************
ขออนุญาตถาม FAQ นะคะ XD
1.ปกติเวลาร่างเนมนี่จะใช้เวลานานมากมั้ยอ่าคะ??
2.มีหลักการแบ่งช่องรึเปล่าคะ?? (คือรู้สึกว่าการแบ่งช่องให้ออกมาอ่านรู้เรื่องมันเป็นอะไรที่ยากมากกกกเลยค่ะ T_T)
3.แล้วว~ ปกติพี่ซานาจะวาดใส่ต้นฉบับขนาดเท่าไหร่อ่าคะ??
4.เอ่อ.. ข้อสุดท้าย ฮ่าา~ เขียนโดแต่ละครั้งนี่ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่อ่าคะ??
5.อ๊ะ! ข้อสุดท้ายจริงๆ ค่ะ ....ทำไงถึงเมพคะ!? //โดนชก ก็ฝึกสิ! 555

ยังไงก็รบกวนด้วยนะคะ แฮ่~ XD!!

#1 By Janiform on 2011-02-27 19:43